CẢNH BÁO VẸO CỔ CÂP- ĐAU VAI GÁY DO ĐIỀU HÒA

CẢNH BÁO VẸO CỔ CÂP- ĐAU VAI GÁY DO ĐIỀU HÒA

Các bạn biết năm nay thời tiết rất khắc nhiệt nắng nóng kéo dài làm cho mọi người ngại ra đường cứ về nhà hoặc về văn phòng là bật điều hòa mát lạnh, hoặc ngồi trên ô tô điều hòa mát lạnh rồi ra ngoài và xuống xe đột ngột với nhiệt độ ngoài trời chênh lệch quá lớn rễ làm cho các bệnh lý như vẹo cổ cấp- đau vai gáy.

Nguyên nhân chủ yếu là do lạnh gây ra (Hàn tà) xâm nhập vào vào kinh dương minh làm gây đau. Thông thường những bệnh này ngày sưa chủ yếu gặp ở mùa đông lạnh giá nhưng bây giờ do điều kiện khoa học kỹ thuật phát triển đã làm ra nhưng máy điều hòa hay tủ lạnh máy làm đá làm cho mọi người rễ bị cảm lạnh trong mùa hè là như vậy.

Vậy thế nào là vẹo cổ cấp???: #Vẹo_cổ_cấp là căn bệnh có tính chất cấp tính, ai trong số chúng ta cũng có thể bị vẹo cổ cấp với biểu hiện là sau khi ngủ dậy gặp lạnh hoặc sau đi qua vùng khí lạnh hoặc sau một động tác xoay cổ mạnh, đột ngột sai tư thế thì xuất hiện cơ dọc vùng cổ vai co cứng, đau nhiều, vận động quay cổ nhẹ cũng thấy đau nhức, khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng này.

Đau vai gáy do điều hòa??? Cảm thấy nhức mỏi vùng vai cổ gáy, gặp lạnh đau nhiều kèm theo co rút cơ, nếu được chườm ấm, chiếu đèn bệnh nhân đỡ nhanh.

Theo y học cổ truyền nguyên nhân gây Vẹo cổ cấp- đau vai gáy do lạnh là do chính khí yếu (sức đề kháng yếu) làm cho vệ khí sơ hở làm mở các lỗ chân nông

Để cho hàn tà (không khí lạnh) thừa cơ vào gây lên bệnh.

Nguyên tắc điều trị là nâng cao chính khí và đưa hàn ra ra ngoài: thường dùng các bài thuốc dân gian để uống. Tuy nhiên hiện nay người ta hay áp dụng phương pháp bấm huyệt, châm cứu  kết hợp chiều đèn thường thì 1-3 buổi bệnh nhân sẽ hết.

 

Tuy vậy bệnh nhân khi khỏi rồi phải chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao ăn uống điều độ để nâng cao chính khí chống ngoại tà.

Phòng tránh: tập thể dục thể thao, trước khi ra khỏi phòng điều hòa hoặc ô tô mọi người chú ý nâng nhiệt độ tăng dần lên gần với nhiệt độ bên ngoài tránh shock nhiệt.

Chú ý : bệnh này không chữa cung khỏi sau 1-2 tuần tùy theo cơ địa từng người, tuy nhiên rất ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày do vậy phải đi chữa ngay tội j chịu đạu.

Ths.Bs. Vũ Trí Linh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *